Cách nộp lệ phí trước bạ điện tử trực tuyến tại nhà cho ai chưa biết

Cách nộp lệ phí trước bạ điện tử trực tuyến tại nhà cho ai chưa biết

Cách nộp lệ phí trước bạ điện tử trực tuyến tại nhà cho ai chưa biết: khi đăng ký ôtô, xe máy, người dân ở hai địa phương này có thể nộp lệ phí trước bạ điện tử thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, các kênh thanh toán trực tuyến của các ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, Mbbank, BIDV) và Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (Napas, Momo) mà không cần sử dụng tiền mặt cũng như không cần đến trực tiếp ngân hàng hay Kho bạc để nộp lệ phí trước bạ như trước đây.

Cách nộp lệ phí trước bạ điện tử trực tuyến tại nhà cho ai chưa biết

Chiều 16-3, Tổng cục Thuế cho biết đã triển khai thí điểm dịch vụ nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ôtô, xe máy ở Hà Nội và TP.HCM kể từ ngày 12-3.

Theo đó, khi đăng ký ôtô, xe máy, người dân ở hai địa phương này có thể nộp lệ phí trước bạ điện tử thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, các kênh thanh toán trực tuyến của các ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, Mbbank, BIDV) và Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (Napas, Momo) mà không cần sử dụng tiền mặt cũng như không cần đến trực tiếp ngân hàng hay Kho bạc để nộp lệ phí trước bạ như trước đây.

Cách nộp lệ phí trước bạ điện tử trực tuyến tại nhà cho ai chưa biết

Đại diện Tổng cục Thuế cho hay với dịch vụ này, người nộp lệ phí trước bạ không phải sử dụng chứng từ giấy để làm thủ tục tại cơ quan cảnh sát giao thông để đăng ký xe. Để nộp lệ phí trước bạ điện tử qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, theo Tổng cục Thuế, người dân phải có tài khoản của các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán đã liên kết với Cổng Dịch vụ công quốc gia, hiện mới có Vietcombank.

Còn nộp qua các ngân hàng thương mại thì người dân phải có tài khoản tại các ngân hàng đó và đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) của các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, BIDV. Ngoài ra, lệ phí trước bạ điện tử cũng nộp qua tổ chức trung gian thanh toán khi người dân có sử dụng dịch vụ của các tổ chức trung gian thanh toán (NAPAS, MOMO).

Ba bước nộp lệ phí trước bạ điện tử

Bước 1: Khai thuế. Người nộp thuế khai, nộp tờ khai lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế. Lưu ý, người nộp lệ phí trước bạ khai chính xác số điện thoại trên tờ khai để nhận tin nhắn thông báo từ cơ quan thuế)

Sau đó, người nộp lệ phí trước bạ sẽ nhận được “Thông báo nộp LPTB” (trong đó có ghi rõ “Mã hồ sơ”) và “Tin nhắn “ từ Tổng cục Thuế tới số điện thoại đã đăng ký.

“Mã hồ sơ” này sẽ được sử dụng trong quá trình người dân nộp lệ phí trước bạ tại Cổng Dịch vụ công quốc gia/ ngân hàng thương mại/ tổ chức trung gian thanh toán.

Bước 2: Nộp thuế: Người dân truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc kênh thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để nộp lệ phí trước bạ cho ôtô, xe máy.

Bước 3: Nhận tin nhắn từ Tổng cục Thuế để đến cơ quan cảnh sát giao thông làm thủ tục đăng ký xe như quy định.

Sau khi hoàn thành bước 2, người nộp lệ phí trước bạ sẽ nhận được tin nhắn từ Tổng cục Thuế vào số điện thoại đã đăng ký với cơ quan chuế với nội dung “Ho so LPTB da duoc truyen sang CSGT. Moi ban den phong dang ky xe de lam thu tuc”.

Khi đến cơ quan cng an để đăng ký xe, người dân kê khai, cung cấp “Mã hồ sơ” cho cơ quan cảnh sát giao thông để làm thủ tục đăng ký xe, cấp biển số theo quy định.

Rủi ro và mất thời gian khi nạp lệ phí trước bạ điện tử?

Sau gần một giờ nộp hồ sơ liên quan đến lệ phí trước bạ cho chiếc xe máy mới mua tại Chi cục Thuế Q.Hà Đông (Hà Nội), ông N.V.K. (Q.Hà Đông) nhận được thông báo số tiền phải nộp, kèm theo là địa chỉ nộp tiền tại 1 trong 3 chi nhánh ngân hàng trên địa bàn.

Chọn chi nhánh ngân hàng gần nhất, cách cơ quan thuế khoảng 2km cùng với thêm một lần xếp hàng chờ nộp lệ phí và lấy biên lai, ông K. mất trọn cả buổi chiều. Kể lại “hành trình”, ông K. bức xúc cho rằng việc thí điểm nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với xe máy, ôtô tại Hà Nội đã được triển khai từ tháng 3-2018, nhưng đến nay người dân vẫn phải “chờ đợi và thanh toán bằng tiền mặt là điều bất hợp lý”.

Tương tự, ông N.V.H. (tổ đăng ký xe của một đại lý xe hơi tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết để nộp lệ phí trước bạ xe phải thực hiện theo quy trình gồm các bước như điền thông tin vào tờ khai, nộp hồ sơ cho cơ quan thuế và… chờ đợi (khoảng một giờ) mới nhận được tờ thông báo nộp LPTB. Sau khi có giấy thông báo nộp lệ phí trước bạ xe, ông H. lại phải chạy qua ngân hàng để nộp. Chiều cùng ngày, ông mang biên lai đã đóng lệ phí để làm thủ tục đăng ký xe tại điểm đăng ký xe An Sương (Q.12).

“Mỗi lần đi làm thủ tục khai và nộp lệ phí trước bạ, tôi phải ôm vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng, thậm chí có khách hàng là doanh nghiệp mua vài xe cùng một lúc, số tiền đi nộp lệ phí trước bạ lên đến cả tỉ đồng tiền mặt. Cầm tiền mặt nhiều sợ lắm, lỡ bị cướp giật thì phải đền và rất nguy hiểm đến tính mạng” – ông H. nói.

Khi đến ô “đăng ký xe” ở một số chi cục thuế tại TP.HCM hỏi về thủ tục đăng ký khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với xe máy, chúng tôi được nhân viên tại đây thông báo chưa thực hiện thu phí điện tử, rồi phát cho mẫu tờ khai lệ phí trước bạ để điền thông tin trước khi đến kho bạc hoặc các ngân hàng có liên kết đóng lệ phí.

nguồn tuoitre.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*